Thước Lỗ Ban Cửa Đi 5/2024

Phong thủy là một trong những yếu tố không thể thiếu trong cưới, hỏi, ma chay…của người Châu Á. Chính vì vậy khi xây dựng nhà cửa, ngoài lựa chọn hướng, vị trí xây dựng thì kích thước của cửa chính nhất định không thể bỏ qua. Bởi cửa được xem là trấn giữ tài lộc của gia đình. Do đó để đảm bảo chọn đúng kích thước cửa, việc dùng thước lỗ ban cửa đi được nhiều người lựa chọn.

Vậy Thước Lỗ Ban Cửa Đi là gì? Các Thước Lỗ Ban Cửa Đi hiện nay trên thị trường? Nếu bạn không có kinh nghiệm, hãy đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Chắc chắn nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích.

 

Thước Lỗ Ban Cửa Đi [ppdate] 1

Thước Lỗ Ban Cửa Đi là gì?

Xem thêm:

Thước Lỗ Ban Cửa Đi là gì?

Thước Lỗ Ban Cửa Đi là loại thước thường được các kiến trúc sư và thầy địa lý sử dụng để đo đạc nhà cửa (Dương Trạch) và làm mộ phần (Âm Trạch). Để người dùng dễ dàng trong việc phân biệt được các khoảng cách tốt xấu. Trên loại thước này thường được chia ra các kích thước cụ thể tương ứng với mỗi cung tốt-xấu. Qua đó sẽ lựa chọn kích thước đẹp nên sử dụng và kích thước xấu để tránh.

Theo quan niệm phong thủy của người Việt, kích thước của các món đồ nội thất cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tiền tài, sức khỏe của bạn. Do đó việc sử dụng Thước Lỗ Ban để chọn phương hướng cửa đi đẹp, vị trí tốt vô cùng quan trọng.

Đặc điểm Thước Lỗ Ban Cửa Đi

Thước lỗ ban có đặc điểm như thế nào? Để giúp bạn hiểu hơn về dụng cụ này, những chia sẻ dưới đây của chúng tôi hãy đừng vội bỏ qua.

Trên thước lỗ ban bao gồm nhiều vạch đỏ xen lẫn đen mang ý nghĩa cho thuật Âm –Dương và luật phong thủy. Người ta quy ước, vạch đỏ là tốt còn vạch đen là xấu.

Thước đo lỗ ban được chia làm hai hàng khác nhau. Khi đo đạc nếu vị trí xác định nằm ở hàng trên có nghĩa là tốt. Ngược lại là xấu và bạn cần chọn lại kích thước khác. Cho nên khi đo đạc, bạn hãy chú ý tới hai hàng này để tránh chọn kích thước xấu gây ảnh hưởng đến phong thủy.

Cấu tạo của thước lỗ ban

Thước lỗ ban thường có cấu tạo gồm 4 hàng khác nhau. Trong đó gồm có:

 • Hàng 1: Kích thước lỗ ban tính theo cm
 • Hàng 2: Hàng này được ghi bằng chữ chỉ các cung tốt và xấu khác nhau
 • Hàng 3: Được ghi giống như hàng thứ 2
 • Hàng 4: Đây là hàng trên cùng là số đo theo thước riêng của người dân sống ở khu vực Đài Loan, Hồng Kông

Trong quá trình sử dụng thước lỗ ban, bạn cần chú ý đến hàng thứ 2, hàng thứ 3. Ở hai hàng này có các ký hiệu cung đó(tốt) cung xấu(đen). Vì thế chúng ta chỉ chọn kích thước khi cả hai cung đều đỏ là tốt nhất.

Ý nghĩa của các cung trong thước lỗ ban bạn nên biết

Bạn có biết ý nghĩa các cung hiển thị trên thước ban là gì không? Nếu bạn không phải là kiến trúc sư hay thầy địa lý. Chúng ta khó có thể biết được ý nghĩa của những gì hiển thị trên thước. Do đó để giúp bạn hiểu hơn về dụng cụ này, chúng tôi sẽ chia sẻ dưới đây.

Nguồn gốc của thước lỗ ban

Đối với người phong Đông, phong thủy có vai trò rất quan trọng. Bởi người ta quan niệm phong thủy tốt sẽ mang đến vận may cũng như mọi điều suôn sẻ. Vì thế khi xây nhà, việc lựa chọn kích thước chuẩn đẹp, hợp với phong thủy nhất đinh không thể bỏ qua.

Hiểu được điều này, người thợ mộc nổi tiếng ở nước Lỗ nay thuộc tỉnh Sơn Đông –Trung Quốc vào năm 770-476 trước Công Nguyên đã làm ra loại thước này. Dựa vào các nghiên cứu, mối quan hệ của con người với thế giới. Từ đó tạo ra những khoảng cách kích thước biểu thị cho sự sinh tồn và suy thoái của con người trong cuộc sống. Trên thước có các kích thước tốt-xấu. Qua đó giúp người dùng dễ dàng đo đạc hơn.

Thước Lỗ Ban Cửa Đi [ppdate] 2

Các cung ghi trên thước lỗ ban mang ý nghĩa khác nhau

Ý nghĩa các cung trong thước lỗ ban

Cung quý nhân (cung tốt)

Cung Quý nhân hay còn được gọi là Nhất tài mộc cuộc. Trong đó gồm có 5 cung nhỏ là Quyền lộc, Tác quan, Trung tín, Phát đạt và Thông minh. Khi dùng thước để đó gặp cung này vô cùng tốt.

Cung hiểm họa (cung xấu)

Cung hiểm họa hay còn được nhiều người gọi là cung Nhị bình thổ cuộc. Nó bao gồm 5 cung nhỏ khác nhau. Ngoài Tán thành thời nhơn, Thất hiểu, còn có Tai họa và Trường bệnh. Trong quá trình đo đạc nếu gặp phải cung này gia chủ sẽ rất dễ bị tiêu tán tài lộc. Bên cạnh đó còn không tránh được gia đình có người đau ốm.

Cung Thiên tai (cung xấu)

Cung này còn được gọi là tam ly thổ cuộc. cung gồm có 5 cung nhỏ là Hoàn tử, Thân bệnh, Quan tài, Cô quả và Thất tài. Nếu gặp phải cung này thì có nghĩa xấu. Nếu bạn bỏ qua thì cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc, con cái gặp nạn.

Cung Thiên Tài (cung tốt)

Cung Thiên tài hay còn được gọi là Tứ nghĩa thủy cuộc với 5 cung nhỏ tương ứng. Gồm Thi thơ, Tác lộc, Văn học, Thanh quý và Thiên lộc. cung này mang ý nghĩa tốt. gia chủ sẽ luôn gặp may mắn và gia đạo an vui.

Cung Phúc lộc (cung tốt)

Cung phúc lộc hay còn gọi là cung Ngũ quan kim cuộc. trong cung này sẽ bao gồm 5 cung nhỏ là Tử tôn, Phú quý, Tấn bửu, Thập thiện và Văn chương. Nếu đo gặp cung này gia chủ sẽ gặp nhiều điều tốt lành như công việc thuận lợi, con cái thông minh…

Cung cô độc (cung xấu)

Cung này còn gọi là cung Lục cước hỏa cuộc. Bao gồm 5 cung nhỏ là Bạch nghịch, Vô vọng, Tửu thục và Dâm dục. Cung cô độc thuộc cung xấu nên khi đo phải, gia chủ cần tiến hành thay đổi.

Cung Thiên tặc (cung xấu)

Cung này còn được gọi là cung Thất tai họa cuộc. cung gồm có 5 cung nhỏ là phòng bệnh, Chiêu ôn, Ngục tù, Ôn tai và Quan tài. Nếu gặp cung này, gia chủ sẽ thường xuyên bệnh tật, cuộc sống tai bay vạ gió…

Cung Tể tướng (cung tốt)

Cung Tể tướng (cung tốt) còn được gọi là Bác bời thổ cuộc gồm có 5 cung nhỏ. Trong đó có thể kể tên như Đại tài, Hoạnh tài, Thi thơ, Hiểu tử và Qúy nhân. Cung này là cung xấu và sẽ mang đến may mắn, thuận lợi cho gia chủ trong cuộc sống cũng như công việc.

Các loại thước lỗ ban hiện nay trên thị trường

Hiện nay, thước lỗ ban có 3 loại. Tùy vào mỗi loại sẽ có đặc điểm và cách sử dụng khác nhau. Vì thế, bạn hãy lưu ý điều này nhé. Để giúp bạn dễ dàng phân biệt được 3 loại thước này. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Thước lỗ ban 52.2cm

 • Thước lỗ ban 52.2cm có chiều dài 1 thước. Nếu quy đổi ra cm thì nó có chiều dài là 52.2cm đúng như tên gọi. Đặc điểm của loại thước này như sau:
 • Thước được chia làm 8 cung và mỗi cung tương ứng 6.525cm
 • Khi quan sát bạn sẽ thấy thứ tự các cung đo từ trái sang phải. Nếu bạn đo hết 52.2cm có nghĩa là 1 chu kỳ thì các cung lại lặp lại.
 • Thước lỗ ban 52.2cm thường được sử dụng với mục đích là đo khối rỗng như kích thước lỗ ban cửa sổ hay cửa chính, cổng nhà…

Thước lỗ ban 42.9cm

 • Chiều dài 1 chu kỳ của thước là 42.9cm
 • Thước lỗ ban 42.9cm được chia làm 8 cung và mỗi cung là 5.3625cm. Thứ tự đo cũng từ trái sang phải. Nếu kết thúc 1 chu kỳ thì các cung sẽ lặp lại thêm lần nữa.
 • Thước lỗ ban 42.9cm được sử dụng để đo khối đặc (dương trạch). Hay các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất. Trong đó bao gồm kích thước lỗ ban bàn thờ hoặc giường ngủ…

Thước lỗ ban 38.8cm

 • Không giống với hai loại thước trên, thước lỗ ban 38.8cm có chiều dài 1 chu kì là 38.8cm. Và thường được chia thành 10 cung, mỗi cung dài 3.88cm.
 • Hiện nay, thước lỗ ban 38.8cm thường được dùng để đo đồ nội thất /9aam trạch) gồm kích thước lỗ ban bàn thờ, giường ngủ…
Thước Lỗ Ban Cửa Đi [ppdate] 3

Thước lỗ ban được sử dụng đo đạc để tránh phạm cấm kỵ trong phong thủy khi xây dựng nhà cửa

Đâu là loại thước lỗ ban đo cửa chính hiện nay?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, hiện nay có 3 loại thước lỗ ban cửa đi được nhiều người sử dụng. Tùy vào mỗi loại sẽ có kích thước và mục đích sử dụng khác nhau. Vậy đâu là loại thước lỗ ban đo cửa chính?

 • Thước 38.8 thường được dùng để đo âm trạch: Gồm các món đồ nội thất như bàn thờ, đồ thờ…
 • Thước 42.9cm thường dùng để đo các khối đặc: gồm các món đồ nội thất bàn ghế hay giường tủ…

Do đó chỉ còn lại loại thước 52.2cm thường được người ta dùng để đo phong thủy, phổ biến nhất là cửa chính.

Cách sử dụng Thước Lỗ Ban Cửa Đi đúng cách

Thước ban lỗ thường được dùng để đo cho các phần khác nhau của một công trình. Do đó để có được kết quả chính xác nhất. Và đảm bảo phong thủy tốt cho gia chủ, bạn cần biết cách sử dụng loại thước này sao cho đúng. Vì thế nếu bạn chưa biết cách dùng thước lỗ ban cửa đi, hãy theo dõi nhé.

Sử dụng trực tiếp

Thước lỗ ban thường được cấu tạo từ 3 phần khác nhau. Tương ứng với 3 hàng thể hiện các thông số không giống nhau. Cho nên khi dùng nếu kích thước của khu vực hay đồ đạc… rơi vào cung đỏ có nghĩa là bạn nên chọn. Ngược lại nên tránh và trước khi bắt đầu xây dựng cần đo đạc lại thật kỹ.

Sau khi bạn đã nắm được cấu tạo của loại thước này thì cần phải nắm nguyên tắc sử dụng của nó. Nếu dùng thước để đo cửa, chúng ta chỉ đo kích thước thông thủy của khung cửa. Tuyệt đối không nên dùng để đo cánh cửa. Trường hợp đo chiều cao ngôi nhà sẽ đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt của sàn trên…

Sử dụng online

Ngoài trực tiếp đo, chúng ta có thể tra cứu kích thước online được nhé. Bạn chỉ cần gõ từ khóa mà mình cần tìm kiếm. Ví dụ “tra cứu thước ban lỗ” lúc này Google sẽ cho bạn các bài viết được nhiều người xem nhiều nhất. Cuối cùng bạn chỉ cần lựa chọn và làm theo hướng dẫn. Đa số hiện nay nếu sử dụng tra cứu thước ban lỗ online, người ta thường áp dụng công thức “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng”. Hoặc cũng có những trường hợp “3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng”.

Kích thước Thước Lỗ Ban Cửa Đi như thế nào?

Đa số các công trình hiện nay cửa đi thường là cửa chính. Và thiết kế chủ yếu của nó là thước mở quay với nhiều kiểu cách từ 1 cánh, 2 cánh cho đến 6 cánh. Vậy các thông số kích thước của thước lỗ ban như thế nào?

Kích thước Lỗ Ban Cửa đi 1 cánh

Đối với những gia đình có diện tích mặt tiền nhỏ. Cửa đi 1 cánh được nhiều người lựa chọn. Bởi ngoài phù hợp với không gian và đảm bảo tính thẩm mỹ cao thì nó còn tiết kiệm chi phí nữa.

Kích thước Lỗ Ban Cửa đi 1 cánh mở quay

Đơn vị (cm) Kích thước tính theo thước lỗ ban cửa đi Thông số khoảng không khi xây dựng với khuôn cửa dày 4.5cm Thông số khoảng không khi xây dựng với khuôn cửa dày 6cm
Chiều dày khuôn gỗ Khoảng cách để trống  từ tường đến tường khi xây Chiều dày khuôn gỗ Khoảng cách để trống  từ tường đến tường khi xây
Chiều cao 212 4.5 216.5 6 218
Chiều rộng 81 4.5 90 6 93

Kích thước lỗ ban cửa đi 2 cánh

Hiện nay cửa chính 2 cửa được nhiều người sử dụng. Và chúng thường được chia thành hệ cửa lệch và hệ cửa cân bằng. Trong quá trình thi công tùy vào từng loại sẽ có các kích thước lỗ ban tiêu chuẩn như sau.

Kích thước Lỗ Ban Cửa đi 2 cánh mở quay lệch nhau

Đơn vị (cm) Kích thước tính theo thước lỗ ban cửa đi Thông số khoảng không khi xây dựng với khuôn cửa dày 4.5cm Thông số khoảng không khi xây dựng với khuôn cửa dày 6cm
Chiều dày khuôn gỗ Khoảng cách để trống  từ tường đến tường khi xây Chiều dày khuôn gỗ Khoảng cách để trống  từ tường đến tường khi xây
Chiều cao 212 4.5 216.5 6 218
Chiều rộng 109 4.5 118 6 121

Ngoài ra:

Kích thước Lỗ Ban Cửa đi 2 cánh bằng nhau

Đơn vị (cm) Kích thước tính theo thước lỗ ban cửa đi Thông số khoảng không khi xây dựng với khuôn cửa dày 4.5cm Thông số khoảng không khi xây dựng với khuôn cửa dày 6cm
Chiều dày khuôn gỗ Khoảng cách để trống  từ tường đến tường khi xây Chiều dày khuôn gỗ Khoảng cách để trống  từ tường đến tường khi xây
Chiều cao 212 4.5 216.5 6 218
Chiều rộng 81 4.5 90 6 93

Kích thước lỗ ban cửa đi 4 cánh

Cửa 4 cánh cũng được nhiều hộ gia đình Việt lựa chọn. Nhất là những ngôi nhà có diện tích rộng. Bởi nó sẽ giúp công trình của bạn trở nên đồ sộ cũng như hài hòa với không gian.

Kích thước Lỗ Ban Cửa đi 4 cánh 

Đơn vị (cm) Kích thước tính theo thước lỗ ban cửa đi Thông số khoảng không khi xây dựng với khuôn cửa dày 4.5cm Thông số khoảng không khi xây dựng với khuôn cửa dày 6cm
Chiều dày khuôn gỗ Khoảng cách để trống  từ tường đến tường khi xây Chiều dày khuôn gỗ Khoảng cách để trống  từ tường đến tường khi xây
Chiều cao 212 4.5 216.5 6 218
Chiều rộng 176 4.5 185 6 188

Kích thước lỗ ban cửa đi 6 cánh

Đối với những công trình lớn như biệt thự thì chọn hệ cửa 6 cánh rất thích hợp. Sau đây là kích thước chi tiết.

Kích thước Lỗ Ban Cửa đi 6 cánh (4 cánh chính, 2 cánh phụ)

Đơn vị (cm) Kích thước tính theo thước lỗ ban cửa đi Thông số khoảng không khi xây dựng với khuôn cửa dày 4.5cm Thông số khoảng không khi xây dựng với khuôn cửa dày 6cm
Chiều dày khuôn gỗ Khoảng cách để trống  từ tường đến tường khi xây Chiều dày khuôn gỗ Khoảng cách để trống  từ tường đến tường khi xây
Chiều cao 212 4.5 216.5 6 218
Chiều rộng 363 4.5 377 6 380

Ngoài ra:

Kích thước Lỗ Ban Cửa đi 6 cánh bằng nhau

Đơn vị (cm) Kích thước tính theo thước lỗ ban cửa đi Thông số khoảng không khi xây dựng với khuôn cửa dày 4.5cm Thông số khoảng không khi xây dựng với khuôn cửa dày 6cm
Chiều dày khuôn gỗ Khoảng cách để trống  từ tường đến tường khi xây Chiều dày khuôn gỗ Khoảng cách để trống  từ tường đến tường khi xây
Chiều cao 212 4.5 216.5 6 218
Chiều rộng


390 4.5 399 6 402
411 4.5 420 6 423
417 4.5 456 6 459

Lựa chọn kích thước lỗ ban cửa cần chú ý điều gì?

Để tránh không làm ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà. Nếu bạn muốn có kích thước lỗ ban cửa đi hợp lý, hãy lưu ý những điều sau:

 • Cửa chính phải có kích thước lớn nhất so với các cửa còn lại trong nhà.
 • Cửa sau có kích thước nhỏ hơn cửa trước và không được bố trí nằm thẳng hàng.
 • Để thu hút tài lộc cũng như luôn gặp may mắn, cửa chính phải có kích thước lớn gấp 3 lần so với cửa sổ.
 • Tuyệt đối không nên để vị trí cửa chính ở cuối hành lang nếu bạn ở chung cư. Bởi điều này không chỉ khiến không gian trở nên ngột ngạt. Thậm chí nó còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đường công danh của bạn. Kích thước cửa chính ngoài đúng với chuẩn kích thước lỗ ban, còn có kích thước tương đồng với diện tích mặt tiền, kiến trúc xây dựng.
Thước Lỗ Ban Cửa Đi

Kích thước lỗ ban cửa đi hợp lý sẽ mang những điều tốt lành đến cho gia chủ

Lời kết

Lựa chọn kích thước phù hợp cho hệ cửa chính sẽ đem lại tính thẩm mỹ cho công trình. Không những vậy còn đảm bảo phong thủy tốt. Cho nên việc sử dụng thước lỗ ban để đo đạc rất cần thiết. Vậy bạn đã biết gì về loại thước này? Hy vọng với bài viết chúng tôi chia sẻ ở trên, đã giúp bạn hiểu hơn về Thước Lỗ Ban Cửa Đi. Ngoài ra nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ các thông tin về kích thước cửa chính hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Xem thêm bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
 1. Cửa nhôm kính thường giá rẻ vẫn luôn có được một chỗ đứng giữa muôn vàn các loại cửa nhôm...
  43276
 2. Kính 2 lớp là loại kính có cấu tạo khác biệt so với những loại kính thông thường. Bởi cấu...
  35326
 3. Thế nào là tủ áo cánh kính? Tủ áo cánh kính là một trong số những lựa chọn lắp đặt tủ...
  24577
 4. Vách ngăn văn phòng bằng nhựa là sản phẩm tiện lợi, được các công ty sử dụng rất nhiều. Vách...
  20777
 5. Cửa nhôm hệ 700 được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn cho công trình của mình. Nó đáp ứng...
  17261
 6. Kính ốp bếp 3D còn được biết đến với tên gọi là kính ốp bếp hoa văn, tranh kính ốp...
  16469
 7. Kính phản quang là loại kính có tác dụng đặc biệt trong việc ngăn chặn các tác động từ ánh...
  16054
 8. Nuôi cá cảnh là một thú vui được rất nhiều các gia đình hiện nay ưa chuộng. Việc nuôi cá...
  14683
 9. Nếu bạn chưa hiểu rõ kính Việt Nhật là gì? Làm sao để phân biệt đâu là kính Việt Nhật...
  14432
 10. Kính màu ốp bếp đẹp đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay. Mẫu kính ốp bếp...
  13882
0888999469
0888999469
0888999469
0888999469
0888999469
0888999469
0888999469
0888999469
0888999469
0888999469
0888999469
0888999469