Cắt kính cường lực có được không?

Kính cường lực không phải là sản phẩm xa lạ với người tiêu dùng, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ liệu có cắt kính cường lực được không? Nếu được thì kính cường lực được cắt như thế nào?

Thì hôm nay, chúng tôi sẽ dành thời gian viết bài viết này để giúp bạn hiểu hơn về các vấn đề xung quang về việc cắt kính cường lực.

Kính cường lực có cắt được không?

Có cắt kính cường lực được không?

Trước khi trả lời vấn đề này hãy tìm hiểu sơ qua về quá trình luyện kính cường lực, đây là một quy trình khép kín sau khi kính được làm nóng ở nhiệt độ cao (650 độ C đến 1000 độ) thì kính sẽ được làm lạnh đột ngột, quá trình này làm cho cấu trúc của kính được liên kết chặt chẽ với nhau, chính vì thế chúng có độ bền và độ an toàn cao hơn nhiều so với các loại kính thông thường.

Trên thực tế thì kính cường lực sau khi đã tôi luyện xong thì ta không thể thực hiện bất kỳ thao tác đục, đẽo, khoan hay cắt kính, điều này sẽ phá vỡ các liên kết và khiến kính bị vỡ vụn.

Tuy nhiên, trong điều kiện nhất định bạn vẫn có thể thực hiện được thao tác cắt kính nhưng trường hợp này đòi hỏi chi phí và tốn thời gian nên việc cắt kính cường lực không được áp dụng phổ biến nên nhiều người không biết tới.

XEM THÊM:  Đặc tính và ứng dụng của kính cường lực

Tóm lại bạn có thể hiểu câu trả lời ngắn gọn như sau: “Kính cường lực không thể cắt được trong môi trường tự nhiên ở điều kiện bình thường, nhưng chúng có thể cắt trong môi trường đặc biệt”

Quy trình cắt kính cường lực

Thông thường trước khi tôi kính cường lực, kính tôi sẽ được cắt, tạo hình theo kích thước đã đo từ trước rồi mới tiến hành tôi kính cường lực. Trong trường hợp bạn cần cắt kính cường lực sau khi tôi bạn có thể đem kính tới những cơ sở chuyên cắt kính bởi tại đó họ có máy móc và kỹ thuật cắt mà bạn không thể tự tay cắt được.

Quy trình cắt kính như sau:

Bước 1: Ủ kính. Quá trình này sẽ làm nóng kính ở nhiệt độ thích hợp làm cho kết cấu phân tử của kính bị phá hủy. Thời gian ủ kính nhanh hay lâu phụ thuộc vào kích thước và độ dày của kính.

Bước 2: Hạ nhiệt từ từ theo thông số phủ hợp rồi dừng lại để tránh các trường hợp đứt, gãy làm vỡ kính

Bước 3: Cắt kính, ở bước này được diễn ra như sau

  • Sử dụng 1 cạnh thẳng để làm chuẩn cho đường cắt
  • Sử dụng máy cắt chuyên dụng cắt dọc theo đường cắt đã định trước
  • Đặt chốt khoảng 0.4 inch bằng miếng gỗ và cắt với áp lực đột ngột trên cả hai mặt của tấm kính, kính sẽ tách làm 2 mảnh
  • Cắt lại càng cạnh bằng Whetstone để đảm bảo độ an toàn của kính hơn
XEM THÊM:  Kính Dán An Toàn 2 Lớp: Báo giá mới nhất 2020

Bước 4: Tiếp tục ủ kính ở nhiệt độ nhất định để các phân tử của kính liên kết chặt chẽ với nhau

Trong quá trình cắt đòi hỏi phải duy trì nhiệt độ ở điều kiện nhất định nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của kính hoặc bị vỡ.

Mặc dù kính cường lực có thể cắt được nhưng đòi hỏi kỹ thuật, sự tỉ mỉ cùng sự hỗ trợ của máy móc. Vậy nên nếu bạn cần cắt tấm kính nhỏ tôi khuyên bạn nên mua ngay tấm kính cường lực mới vì chi phí cắt cũng khá cao. Trong trường hợp cần cắt kính bạn nên mang kính tới những đơn vị cắt kính chuyên nghiệp để đảm bảo kính vẫn giữ nguyên được độ bền.

Tham khảo:

KÍNH VIỆT NHẬT HẢI LONG - CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU

Bài viết liên quan